Ổi Tân Yên

a. Mô tả sản phẩm:

Ổi thuộc cây ăn quả sống lâu năm. Thân cây nhìn chắc khỏe, nhẵn và lớp vỏ già có thể bị tróc ra từng mảng. Lá mọc đối xứng, hoa lưỡng tính và mọc thành chùm, thường nằm ở nách lá. Cây ổi có khả năng chịu được rét, ưa thích khí hậu ẩm và trồng được trên nhiều loại đất khác nhau.

Giống ổi lê Đài Loan cho trái to và ngon, mang lại năng suất cao cho người dân khi trồng vì thời gian thu hoạch ngắn hơn so với các giống ổi khác mà chất lượng ổi lại rất được chú ý. Giống cây ổi dễ trồng, không kén đất và có thể chống chịu sâu bệnh tốt. Chưa đầy 10 năm bén rễ trên vùng đất huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, cây ổi lê đang cho thấy sự thích nghi tốt. Nhờ sản xuất khoa học, năng suất, chất lượng và thương hiệu ổi lê Tân Yên ngày càng được nâng cao, mang lại giá trị cao về kinh tế, môi trường. Để giúp quả ổi tại địa phương được đưa đến tay người tiêu dùng ở thị trường trong và ngoài tỉnh, từ 10/10/2017 HTX Nông nghiệp Quyên Phong được thành lập, vừa sản xuất vừa kết nối tiêu thụ sản phẩm cho trên 35 ha ổi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của 3 Tổ sản xuất là Tổ sản xuất Ổi an toàn Hòa Sơn- Thị trấn cao thượng; Tổ sản xuất Ổi an toàn Hòa Minh- xã Hợp Đức và Tổ sản xuất Ổi an toàn Lân Thịnh- xã Phúc Hòa.

Từ thực tế tại địa phương, cây ổi Lê Đài Loan trồng 8 tháng tính từ khi trồng đã bát đầu ra hoa và cho quả, tỷ lệ đậu quả cao. Cây ổi trồng tại Tân Yên được áp dụng kỹ thuật cắt cành, bấm ngọn nên cho thu hoạch quanh năm, cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Cây ổi cho sản lượng đều khi cây đạt từ 3 - 7 năm tuổi. Mỗi cây cho năng suất quả 40-50kg/cây/năm, chăm sóc kém đạt thấp hơn khoảng 30kg/cây/năm. Hiện tại các thành viên đang trồng với mật độ 72 cây/sào. Như vậy, 1 sào mỗi năm bình quân thu hoạch khoảng trên 3 tấn quả, với giá bán trung bình 10.000 đồng/kg đem lại thu nhập rất cao cho người dân. Mới hoạt động được 03 năm nhưng sản phẩm của HTX Nông nghiệp Quyên Phong đã tìm được chỗ đứng trên thị trường. Hiện, HTX cung cấp vào các cửa hàng OCOP trên địa bàn huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên, thành phố Bắc Giang và các cửa hàng rau quả an toàn các tỉnh như Lạng Sơn, Hải Phòng,Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội… với khoảng trên 50 tấn mỗi năm.

Quả Ổi có hình trái lê, vỏ quả hơi sần, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là khá dễ tính nên có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Quả to đều, khoảng 3 - 4 quả/kg.

Quy cách đóng gói: Ổi được đóng bằng Hộp giấy, bọc xốp từng quả.

b. Công dụng của ổi:

Ổi rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, hơn nữa lại chứa rất ít calo, giàu chất xơ. Việc ăn ổi giúp làm giảm lượng đường huyết, giúp trái tim khỏe mạnh, có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, Lượng chất chống oxy hóa cao trong ổi có thể có tác dụng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho làn da.

c. Sử dụng:

Nên ăn ổi nguyên vỏ và rửa sạch thay vì uống nước ép để không làm hao hụt lượng dinh dưỡng trong loại trái cây này. Người bị tiểu đường thì nên gọt bỏ vỏ ổi khi ăn. Ngược lại người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc nước ép sẽ hấp thụ được tốt hơn.

d. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: Hợp tác xã nông nghiệp Quyên Phong

Người đại diện: Đặng Huy Phong.

Địa chỉ: Tổ dân phố Hòa Sơn, Thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

e. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 26/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang Về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2020: Sản phẩm: Ổi Tân Yên được công nhận hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: