Gạo Thơm Yên Dũng

a. Mô tả sản phẩm

Nói đến gạo thơm Yên Dũng là nói đến những hạt gạo trắng ngần, hạt đều, có hương thơm đặc biệt. Gạo có vị ngon, vị ngọt, vị thơm, độ đậm đà và độ dẻo thích hợp. Thóc khi thu hoạch về thường được phơi thủ công dưới nắng to sẽ có độ khô đạt chuẩn, khi xay xát, lọc sạn đều rất công phu, tỉ mỉ.

Gạo thơm Yên Dũng không chỉ chất lượng tốt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Mỗi ha lúa thơm cho thu nhập cao hơn 5 triệu đồng so với lúa thuần, trong khi chi phí đầu tư không lớn cả về lượng thóc giống lẫn công lao động.

Năm 2011, sản phẩm gạo thơm Yên Dũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Đây là điều kiện nâng cao giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế của sản phẩm gạo thơm Yên Dũng và là cơ sở để cơ quan chức năng phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về nhãn mác.

Hiện nay, ở các siêu thị, hay các vùng đô thị, thành phố lớn có rất nhiều chuỗi cửa hàng bán gạo chất lượng đễ thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Mặc dù giá thành cao so với loại gạo thông thường nhưng rất nhiều người vẫn sẵn sàng mua gạo chất lượng. Từ thực trạng trên HTX dịch vụ, sản xuất nông nghiệp Minh Phương là cơ sở đi đầu áp dụng quy trình sản xuất gạo chất lượng hướng hữu cơ trên quy mô lớn, chế độ chăm bón, tưới tiêu phục vụ sản xuất và cung ứng cho thị trường các sản gạo chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được quản lý nghiêm ngặt theo hướng Vietgap được khách hàng tại các thị trường trong nước tiêu dùng, đánh giá cao. Với lợi thế huyện trọng điểm về sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Cùng quyết tâm, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm nông sản địa phương, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn và sự hợp sức, cộng tác của các thành viên HTX DV SNNN Minh Phương đã khai thác, sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm gạo thơm Yên Dũng.

Sản phẩm gạo thơm Yên Dũng đảm bảo các tiêu chí chất lượng sạch, an toàn, bổ dưỡng, tiện dụng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh, khách hàng có thể sử dụng các sản phẩm của HTX như một món quà sức khỏe tinh khiết từ tự nhiên. Với thế mạnh của sản phẩm HTX luôn trú trọng đến

chất lượng sản phẩm tạo thế mạnh tham gia thị trường trong nước đồng thời từng bước hướng đến đưa các sản phẩm vươn ra thị trường xuất khẩu nước ngoài.

Để duy trì và phát triển thương hiệu Gạo thơm Yên Dũng, HTX đã đầu tư liên kết, sản xuất với người dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện. Tổ chức sản xuất với cam kết mang đến những sản phẩm gạo chất lượng, gạo sạch, có nguồn gốc rõ ràng, không xử dụng hóa chất, chất bảo quản. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng VietGap do đó giảm thiểu tối đa các loại sâu, bệnh hại cũng như tác động của thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi tháng HTX cung ứng 100 tấn cho thị trường các tỉnh phía bắc như Hải Dương, Phú Thọ, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và các huyện, thành phố trong tỉnh.

Quy cách đóng gói: Sản phẩm đóng gói túi 05kg,10kg bằng túi nilon và túi dứa.

Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản gạo ở nơi thoáng mát, khô ráo. Bảo quản trong các thùng nhựa, chum gạo và đậy nắp kín.

b. Hướng dẫn nấu

Sử dụng lượng gạo phù hợp lượng người ăn, vo gạo đến khi nước trong, điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Gạo nở ít nên lượng gạo nấu nhiều hơn loại gạo thông thường khác.

c. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Minh Phương

Người đại diện: Phạm Trọng Viên.

Địa chỉ: Thôn Bắc Am, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

d. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Giấy chứng nhận số 01/2020/NN&PTNT-YD/ngày 08/1/2020 của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yen Dũng: Chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh sản phẩm: Gạo chất lượng. Giấy chứng nhận có giá trị 03 năm kể từ ngày ký.

Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 26/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang Về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2020: Sản phẩm: Gạo thơm Yên Dũng được công nhận hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: