Nhãn Lục sơn

a. Mô tả sản phẩm

Lục Nam không chỉ nổi tiếng với các loại cây ăn quả như na dai, dứa, vải thiều… mà còn được biết đến là địa phương có diện tích nhãn lớn thứ hai tỉnh Bắc Giang. Toàn huyện có khoảng 640 ha nhãn, tập trung ở các xã: Lục Sơn, Đan Hội, Đông Hưng, Đông Phú, Nghĩa Phương, Bình Sơn… tổng sản lượng gần 7 nghìn tấn/năm. Với nhiều giống nhãn chất lượng cao như: Miền Thiết, siêu ngọt, da bò, nhãn muộn, cộng với chất đất, khí hậu phù hợp với cây nhãn nên được huyện ưu tiên đầu tư.

Là xã vùng cao của huyện Lục Nam, Lục Sơn hiện có khoảng 200 ha trồng nhãn, đây là xã có diện tích trồng nhãn lớn nhất huyện. Nhiều năm gần đây nhãn trở thành một trong những cây ăn quả quan trọng tại địa phương. Nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo sản xuất nhãn an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo hướng sản xuất chuyên nghiệp VietGap với diện tích là 130 ha, đây là diện tích đã được xã Lục Sơn lựa chọn quy hoạch theo đề án phát triển vùng cây ăn quả sạch, an toàn của huyện.

Để góp phần tạo thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm nhãn cho bà con nông dân địa phương và tạo thị trường ổn định lâu dài, năm 2019 HTX dịch vụ nông nghiệp xã Lục Sơn thành lập là đầu mối kết nối các đơn vị thu mua hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Năm 2020 sản phẩm “Nhãn Lục Sơn” của HTX đã trở thành sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, là điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm tiêu thụ ở các thị trường như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa.

b. Công dụng :

Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như năng lượng cao, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C,  B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…; Theo Đông y Việt Nam, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Long nhãn dùng làm vị thuốc chữa bệnh vì có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi. Long nhãn được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn …

Những người nên hạn chế ăn nhãn: Nhãn có chứa một lượng chất đường lớn, chúng ta nên ăn với một số lượng vừa phải để tránh tăng đường huyết, đặc biệt với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn không có lợi vì ăn nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm. Hơn nữa, người thừa cân, béo phì, người muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn nhãn.

* Quy cách đóng gói: Sản phẩm bán trực tiếp cho thương lái và đóng gói hộp giấy 5 kg và 10kg phục vụ làm quà biếu.

c. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: HTX dịch vụ nông nghiệp xã Lục Sơn.

Người đại diện: Nguyễn Đình Thế.

Địa chỉ: Thôn Vĩnh Tân, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0855 399 289.

d. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 26/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2020: Sản phẩm: Nhãn Lục Sơn được công nhận hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: