Dứa Lục Nam

a. Mô tả sản phẩm:

- Thông tin sản phẩm: Sản phẩm Dứa Lục Nam do Hợp tác xã (HTX) sản xuất dứa Lục Nam tại Thôn Đồng Cống, Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang trồng theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo mẫu mã đẹp, màu vàng tươi, quả to đều, có vị ngọt sắc và thơm.

Lục Nam có diện tích dứa lớn nhất tỉnh khoảng 390 ha, trong đó đạt tiêu chuẩn VietGAP đạt 155 ha với sản lượng ước đạt 11.700 tấn. Dứa chủ yếu được trồng ở các xã Bảo Sơn, Tam Dị, với giống trồng chủ yếu là giống Queen. Hiện nay, 100% diện tích dứa được trồng rải vụ, trước đây thu hoạch dứa chỉ trong khoảng 1 tháng, do áp dụng khoa học kỹ thuật đến nay thu hoạch dứa kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7, hạn chế được tình trạng thu hoạch dồn dập một lúc làm giảm giá trị quả, đồng thời giúp cho việc nâng năng suất dứa từ 20 tấn/ha lên 35 tấn/ha.

Vùng sản phẩm dứa của HTX sản xuất dứa Lục Nam

Năm 2014, dứa Lục Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, tặng giá trị và phát triển thương hiệu, huyện Lục Nam chỉ đạo xây dựng vùng dứa chất lượng cao, trong đó đẩy mạnh tổ chức sản xuất diện tích dứa theo tiêu chuẩn VietGAP, vì vậy Hợp tác xã Dứa Lục Nam được thành lập để thuận lợi cho việc tiêu thụ, mở rộng thị trường. Hiện tại HTX có 40 thành viên tham gia thực hiện sản xuất trên diện tích 135 ha, trong đó 35 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP; tổng sản lượng ước đạt 5.425 tấn/vụ. Thị trường tiêu thụ chủ yếu các tỉnh Bắc Ninh Bắc Giang Hà Nội, Hải Phòng Hải Dương, Hưng Yên Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc.

- Năng lực cung cấp sản phẩm: Khi vào chính vụ, trung bình mỗi ngày HTX có thể cung ứng từ 20 đến 25 tấn tùy theo nhu cầu đặt hàng.

- Công dụng của quả dứa: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe cho xương, tăng cường thị lực, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, giảm các cục máu đông, tốt cho tim mạnh, làm đẹp da, giữ dáng.

- Sử dụng: Quả dứa có vị vừa chua vừa ngọt và không chỉ là nguyên liệu làm nước giải khát mà còn được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày.

- Quy cách đóng gói: Đóng hộp, thùng xốp làm quà biếu, đóng theo yêu cầu khách hàng.

b. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: HTX sản xuất dứa Lục Nam.

Người Đại diện: Vi Văn Tuấn.

Địa chỉ: Thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0978.219.881

c. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2021: Sản phẩm: Dứa Lục Nam được công nhận hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: