Thanh long ruột đỏ Hào An

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Thanh long ruột đỏ Hào An có vỏ cứng, màu đỏ đậm tươi sáng, tai quả xanh; bên trong màu đỏ thắm như son, hạt đen nhỏ xíu như hạt mè, gần giống như kiwi nhưng hương vị nhẹ hơn.Quả thanh long dài trung bình khoảng 15-20cm và nặng khoảng 350gram. 

Khu vực trồng thanh long ruột đỏ của thành viên HTX Hào An

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm Thanh long ruột đỏ Hào An được các thành viên HTX Hào An trồng, chăm sóc theo quy trình VietGap trên diện tích khoảng 10ha. Đặc biệt, để quả Thanh long đạt được vị ngọt, thơm đặc trưng các thành viên HTX đã sử kỹ thuật ủ phân hữu cơ kết hợp bổ sung các loại men vi sinh để bón cho cây (mỗi năm bón 2 lần bón thúc mầm và bón thúc quả) đồng thời sử dụng nguồn nước sạch để tưới.

- Thông tin dinh dưỡng: Theo các nhà khoa học quả thanh long có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá với cơ thể. Nó được xem là một nguồn cung cấp các chất xơ, sắt và magie vô cùng tuyệt vời.

 Cụ thể, mỗi 100gram thanh long chứa 2,83g fructose và 7,83g glucose. Ngoài vitamin C, nó còn chứa 23,3mg axit malic, 2,8mg axit shikimic, 20mg axit oxalic, 19,1mg axit quinic, axit succinic, axit fumaric… Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, thanh long còn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoids và betacyanin.

- Công dụng của sản phẩm: Theo các chuyên gia, quả thanh long có các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

+ Giàu chất xơ: Chất xơ là carbohydrate không tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cơ quan y tế khuyến nghị 25 gram chất xơ mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới. Trong mỗi cốc thanh long chứa 5-7 gram chất xơ. Thanh long là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể. Mặc dù chất xơ có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò trong tiêu hóa. Nhưng nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại bệnh tim, kiểm soát bệnh tiểu đường và duy trì trọng lượng cơ thể cân đối. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể chống lại ung thư ruột kết (hay ung thư đại tràng). Hàm lượng chất xơ cao của thanh long giúp bạn đáp ứng được các đề xuất lượng chất xơ cần thiết hàng ngày.

+ Bảo vệ sức khỏe đường ruột: Ruột của bạn là nơi cư trú của khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật đa dạng, bao gồm hơn 400 loài vi khuẩn. Cộng đồng vi sinh vật này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu cho rằng thanh long có chứa prebiotic. Nó có khả năng cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt đường ruột. Chúng ta có thể bị nhầm lẫn giữa Probiotic và Prebiotic. Nói một cách dễ hiểu, Probiotic là những vi khuẩn đường ruột có lợi. Còn Prebiotic là thức ăn của những vi khuẩn này. Prebiotic là một loại chất xơ đặc biệt thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột bạn. Giống như tất cả các loại xơ sợi, ruột không thể phá vỡ chúng. Tuy nhiên, vi khuẩn trong ruột lại có thể tiêu hóa chúng. Các lợi khuẩn sử dụng chất xơ để tăng trưởng và bảo vệ đường ruột. Đặc biệt, thanh long chủ yếu thúc đẩy sự phát triển của hai họ lợi khuẩn là: vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria. Tiêu thụ thường xuyên prebiotic, ban có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng trong đường tiêu hóa và tiêu chảy.

+ Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn: Khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể bạn được xác định bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm cả chế độ ăn uống của bạn. Vitamin C và carotenoids trong thanh long có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách bảo vệ các tế bào bạch cầu của bạn khỏi bị hư hại. Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt các vi khuẩn cũng như chất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng cực kỳ nhạy cảm với sự tấn công của các gốc tự do. Là chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C và carotenoids trong thanh long có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và bảo vệ tế bào bạch cầu của bạn khỏe mạnh.

+ Giảm thiếu máu khi mang thai: Thanh long là một trong số ít trái cây tươi có chứa sắt. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể bạn. Thật không may, nhiều người không nhận đủ sắt. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 30% dân số thế giới bị thiếu sắt. Do đó, nó trở thành tình trạng thiếu chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nguồn sắt phong phú bao gồm thịt, cá, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc. Thanh long có thể là một lựa chọn tuyệt vời khác, vì một khẩu phần chứa 8% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày của bạn (RDI). Nó cũng chứa vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng Belitung, thanh long làm tăng nồng độ hemoglobin và hồng cầu ở phụ nữ mang thai đang bị thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng loại quả này có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh thiếu máu thiếu sắt khi mang thai.

+ Giảm các dấu hiệu lão hóa: Với vitamin C và chất chống oxy hóa, thanh long bảo vệ các axit béo và màng tế bào khỏi các gốc tự do. Vitamin C  cũng được biết là chất tái tạo alpha-tocopherol (vitamin E) – chất chống oxy hoá.  Điều này giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa sớm của da như mất độ đàn hồi và nếp nhăn. Đặc biệt, vitamin C đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sản xuất collagen. Đây là protein chính quyết định độ đàn hồi và săn chắc, tươi trẻ của làn da, mang ý nghĩa quan trọng đối với nhan sắc của phụ nữ. 

+ Thanh long giúp tăng cường kiểm soát đường huyết: Một phân tích tổng hợp xuất hiện trên tạp chí PLOS ONE xem xét tác động của việc tiêu thụ thanh long đối với kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo bài báo, thanh long có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin. Các tác giả kết luận rằng tác dụng của thanh long lên đường huyết lúc đói ở những người bị tiền tiểu đường là rất đáng kể. Họ cũng đang tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về kiểm soát đường huyết với việc tiêu thụ thanh long. Dù sao lợi ích của sử dụng thanh long đối với bệnh nhân tiểu đường đã được công nhận. 

+ Tốt cho sức khỏe tim mạch: Các hạt nhỏ của thanh long còn có thêm giá trị dinh dưỡng đáng kể. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm thế giới (WJPPS), những hạt này có chứa axit béo, bao gồm omega-3 và omega-9 cũng như nhiều loại dầu tự nhiên khác. Tất cả các thành phần này đều có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Thanh long thực sự có lợi cho trái tim. Các chất chống oxy hóa trong thanh long giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol. Cholesterol là mối đe dọa đối với các mạch máu khỏe mạnh và có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ. Trung bình, cơ thể bạn chứa 24g magiê, khoảng 1 ounce. Số lượng này dường như rất nhỏ. Tuy nhiên Magie có mặt trong mỗi tế bào và tham gia vào hơn 600 phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể. Magie tham gia vào các phản ứng cần thiết cho sự phân hủy thức ăn thành năng lượng, co cơ, hình thành xương và thậm chí tạo ra DNA. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng magiê được hấp thụ cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hơn nữa, chế độ ăn uống đầy đủ magiê  giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương.

+ Một số lưu ý, kiêng kỵ khi ăn thanh long: Theo Đông y, thanh long có vị chua, tính mát nên những người tỳ vị hư hàn, đang đi cầu phân lỏng, đầy bụng thì không nên dùng.

- Thời gian thu hoạch: Thời gian thu hoạch khoảng 8 tháng (từ tháng 4 đến tháng 11). Trong quá trình thu hoạch và vận chuyển, cần hết sức nhẹ nhàng với quả thanh long, tránh làm trầy xước, dập nát quả thanh long. Chỉ cần quả thanh long bị dập thì trong một thời gian ngắn quả sẽ bị thối ngay. Đặc biệt, quả hỏng có thể lan sang các quả đặt xung quanh nó. 

- Thị trường tiêu thụ: Thị trường tiêu thụ chính của sản phẩmThanh long ruột đỏ Hào An là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cùng một số tỉnh lân cận.

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX Hào An có khả năng cung ứng từ (200-400) tấn/năm quả thanh long được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

b. Thông tin nhà sản xuất

- Tên đơn vị: HTX Hào An

- Người đại diện: Phạm Văn Hào

- Địa chỉ: Thôn Đồng Bục, xã An Thượng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

- Điện thoại: 0368.538.500

- Email (nếu có):

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang lần 2 năm 2021: Sản phẩm: Thanh long ruột đỏ Hào An được công nhận hạng 3 sao.

Nguyễn Văn Thành - Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: 

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.