Vải thiều Lục Ngạn sấy khô

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Sản phẩm vải thiều Lục Ngạn sấy khô do HTX Lục Ngạn Xanh sản xuất có một số đặc điểm sau:

+ Lớp vỏ giòn màu nâu cam, bóp mạnh bằng tay sẽ bị nứt, nghe rõ tiếng vỏ tách nứt chứ không bị móp. Không chọn mua quả có lớp phấn trắng bên ngoài, màu trắng này là do vải cũ, bị nấm, mốc tạo nên;

+ Cùi vải màu vàng thẩm, thịt khô, sờ không dính tay, có độ dai, không có vệt trắng, xanh;

+ Hương vị vải sấy khô ngon có vị ngọt đậm, đôi khi xen lẫn vị chua nhẹ dễ chịu, hương thơm thoang thoảng của trái vải.

Sản phẩm vải thiều Lục Ngạn sấy khô của HTX Lục Ngạn Xanh

Quả vải thiều là nông sản phẩm chủ lực không chỉ của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang mà còn là một trong những nông sản xuất khẩu nổi tiếng của nông nghiệp Việt Nam. Nhờ có những quả vải thiều tươi mà tên tuổi của vùng đất Lục Ngạn đã trở thành nổi tiếng khắp gần xa, được bạn bè trong và ngoài nước biết tới. Nhắc tới Bắc Giang là người ta nói tới vải thiều và nói tới vải thiều là người ta sẽ nhắc tới vùng đất Lục Ngạn.

Tuy nhiên thời gian thu hoạch, bảo quản trái vải rất ngắn. Trước thực trạng đó với mục tiêu đưa chất lượng quả vải thiều lên một tầm cao mới, với giá trị gia tăng lớn hơn, thời gian bảo quản, sử dụng lâu hơn. Hợp tác xã Lục Ngạn Xanh được thành và HTX đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, nhà xưởng hiện đại để sản xuất sản phẩm “Vải thiều Lục Ngạn sấy khô”.

Quy trình sản phẩm vải thiều sấy khô của HTX được sản xuất từ nguyên liệu là những trái vải có chất lượng cao, được trồng trên quy trình ViepGap thuộc vùng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Lục Ngạn. Việc thu hái, lựa chọn cẩn thận đảm bảo chất lượng ở mức độ cao và được sấy khô trên công nghệ sấy nhiệt hiện đại hoàn toàn sử dụng điện năng thân thiện, hoàn toàn không sử dụng hóa chất và phụ gia thực phẩm, không gây phát sinh những vi chất độc hại như sấy bằng than củi thủ công.

Năm 2021 sản phẩm “Vải thiều Lục Ngạn sấy khô” của HTX Lục Ngạn Xanh sản xuất đã được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao của tỉnh. Qua đó càng khẳng định chất lượng của vải thiều, mở rộng thêm hướng đi cho người nông dân. Hiện tại sản phẩm của HTX bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử Sendo và sàn giao dịch thương mại điện tử vải thiều Lục Ngạn (có tên miền: dacsanlucngan.vn).

- Thành phần dinh dưỡng trong 100 gram cùi vải chứa: 15 gram đường; 36 mg vitamin C; Chất xơ: 1,3 g; Các vitamin như B1, B2, B6, niacin, folate và chất khoáng quan trọng như: magie (10mg), kali (171 mg), Canxi (5 mg), Phốt pho (31 mg), đồng (148 mg), selen (0,6 mg).

- Quy cách đóng gói: Sản phẩm được đóng gói hộp với trọng lượng 400gram.

- Hạn sử dụng: Sản phẩm sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày sản xuất in trên bao bì. Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và giữ kín gió khi dùng.

- Công dụng của vải sấy khô:Vải thiều sấy khô bảo quản được rất lâu, có thể dùng để ngâm rượu rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe; chứa hàm lượng lớn Vitamin C cùng nhiều khoáng chất, dưỡng chất vải thiều sấy khô rất tốt cho sức khỏe và còn có thể ngừa được một số bệnh như: Ung thư, tim mạch, rất có ích cho những người bị cảm lạnh, sốt và đau cổ họng, tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp Vitami A,B.C,D… làm đẹp tóc, đẹp da, hỗ trợ xương, làm giảm các nếp nhăn và hỗ trợ chống lão hóa…Sản phẩm có vị ngon ngọt đặc trưng đậm đà như kẹo tự nhiên,  sản phẩm được đóng gói tiện dụng có thể làm đồ ăn vặt, quà biếu tặng trong những dịp lễ Tết; Làm gia vị chế biến các món ăn như: chè vải hạt sen, cháo vải, gỏi vịt quay vải, kem vải…và dùng để ngâm rượu uống với lượng vừa đủ rất tốt cho sức khỏe.

b. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: HTX Lục Ngạn Xanh

Người đại diện: Nguyễn Thị Minh Thùy

Địa chỉ: Thôn Phúc Hòa, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

c. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang lần 2 năm 202: Sản phẩm: Vải thiều Lục Ngạn sấy khô được công nhận hạng 3 sao.

Loại sản phẩm: