Na dai Nghĩa Phương

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Sản phẩm Na dai Nghĩa Phương được trồng ở xã Nghĩa Phương huyện Lục Nam từ những năm 1990, người dân Lục Nam bắt đầu phát triển thêm diện tích trồng na. Có thể nói, khoảng 15 năm trở lại đây, cây na trở thành cây phát triển kinh tế chính của địa phương. Trải qua hàng chục năm trồng, chăm sóc, người trồng na ở Lục Nam đã tuyển chọn được các giống na ngon, tìm ra cách chăm sóc để cho na ra sai quả.

Sản phẩm Na dai Nghĩa Phương trở thành đặc sản nổi tiếng là nhờ những lợi thế, đặc thù địa lý và kỹ thuật chăm sóc tốt, độc đáo của thành viên Hợp tác xã, cụ thể như: sau mỗi vụ thu hoạch, thành viên Hợp tác xã thực hiện đốn tỉa các cây già yếu, hoặc cách cành mọc trong tán trên cây na đang thời kỳ sung sức, kết hợp bón phân, chăm sóc để cây na cho nhiều quả, quả to, chất lượng tốt. Đặc biệt, việc đốn tỉa còn làm cho na ở ra hoa, đậu quả trên thân cây, khắc phục việc ra quả ở đầu cành dễ bị gió quật làm cho quả bị rơi xuống đất, vỡ nát. Ngoài ra, HTX Na dai Nghĩa Phương cũng áp dụng khoa học kỹ thuật để trồng chăm sóc cây na nên thay vì thu hoạch 1 vụ/năm, thành viên Hợp tác xã đã thu 2 vụ/năm, từ đó đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Mặt khác Hợp tác xã Na dai Nghĩa Phương  cũng là đơn vị đầu tiên tại địa phương tìm tòi và áp dụng phương pháp thụ phấn bổ sung vừa để kéo dài mùa vụ thu hoạch na, vừa tránh việc na chín rộ dẫn đến không kịp thu hoạch. Thêm vào đó, việc sử dụng tro rơm để trộn vào phân bón cho cây của Hợp tác xã cũng giúp bổ sung Kali làm tăng quá trình phân hóa mầm non, giảm tỷ lệ rụng và tăng tỷ lệ đậu quả, nâng cao chất lượng nông sản thông qua quá trình tích lũy đường, vitamin, giúp cho màu sắc quả đẹp hơn, hương vị quả thơm hơn và tăng khả năng bảo quản. Chính vì vậy, Na dai Nghĩa Phương có màu tươi hơn và lâu bị thâm quả hơn so với nhiều loại na khác.

Thành viên HTX Na dai Nghĩa Phương thu hoạch na

Nhằm mục đích để loại trái cây này phát triển, tạo được danh tiếng vươn xa năm 2014, UBND huyện Lục Nam đã đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Na Lục Nam”. Ngoài các yếu tố tự nhiên của khu vực địa lý, kỹ thuật sản xuất, thu hoạch và bảo quản của thành viên Hợp tác xã cũng góp phần tạo nên đặc thù của sản phẩm.

- Về tổ chức sản xuất: Hợp tác xã Na dai Nghĩa Phương được thành lập từ năm 2019 đến nay, với diện tích trồng na khoảng gần 400ha. Việc thành lập HTX sản xuất na và sản phẩm được chứng nhận bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP là điều kiện thuận lợi để nâng tầm thương hiệu nông sản, dễ dàng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của địa phương, giúp Na dai Nghĩa Phương vươn xa.

- Thông tin dinh dưỡng: Theo các nhà khoa học trong 100g quả na chứa 101 calo, so với 56 calo từ 100g mãng cầu tương ứng. Na cung cấp carbohydrate đơn giản không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Giống như trong các loại trái cây khác của gia đình mãng cầu, quả na cũng chứa một số chất chống oxy hóa polyphenolic. Trong số đó, nổi bật nhất là acetogenin Annonaceous. Các hợp chất Acetogenin như asimicin và annonacin là những cytotoxin mạnh. Các hợp chất này đã được tìm thấy có đặc tính chống ung thư, chống sốt rét và tẩy giun.

- Công dụng của sản phẩm:

+ Cải thiện bệnh tiểu đường: Người bệnh tiểu đường có thể ăn na vì hàm lượng vitamin C có trong quả na có tác dụng tái sản xuất insulin, do đó, khi tiêu thụ loại quả này có thể giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết và giảm thiểu tình trạng kháng insulin của cơ thể.

+ Tốt cho tim mạch: Na là một trong số ít loại trái cây có chứa một tỷ lệ cân bằng giữa natri và kali, chúng giúp cơ thể điều hòa và kiểm soát sự biến động của huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng magie cao trong quả na cũng giúp các cơ trơn của tim thư giãn, ngăn ngừa đột quỵ và hiện tượng đau tim. Hơn nữa, chất xơ và niacin (vitamin B3) trong na có khả năng là giảm hàm lượng cholesterol xấu, đồng thời làm tăng nồng độ cholesterol tốt và quan trọng hơn nó ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol trong ruột và giảm thiểu sự ảnh hưởng của các gốc tự do đến lipid.

+ Có lợi cho sức khỏe của mắt: Na rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid lutein, một trong những chất chống oxy hóa chính của đôi mắt giúp mắt bạn duy trì thị lựu khỏe mạnh bằng cách chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do. Lutein có trong quả na đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ mắt, chống lại các vấn đề khác bao gồm bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, nó còn làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

+ Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư: Quả na chứa rất nhiều flavonoid - đây là những hoạt chất có tác dụng điều trị khối u và ung thư. Đây cũng là loại trái cây chứa nhiều alkaloid và acetogenin - chúng đều được biết đến là những chất có tác dụng làm giảm nguy cơ suy thận và mắc các bệnh ung thư.

+ Tốt cho sức khỏe não bộ: Na là một loại quả chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B6 - là một chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh bao gồm cả serotonin và dopamin. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể điều chỉnh tâm trạng và giảm thiểu nguy cơ mắc chứng trầm cảm.

+ Tốt cho làn da: Collagen là một loại protein giúp làm tăng độ đàn hồi của da, khiến da căng mọng và mịn màng hơn. Càng về già thì quá trình sản xuất collagen càng chậm lại dẫn đến tình trạng xuất hiện các vết nhăn trên da và chảy xệ.

+ Tăng cường hệ thống miễn dịch: Giống như nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, na là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách chống lại sự nhiễm trùng cũng như sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn có hại.

+ Tác dụng chống viêm: Quả na là loại quả đáng được chú ý với nhiều hợp chất chống viêm có trong thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là acid kaurenoic - acid này có tác dụng chống viêm mạnh và đã được chứng minh là có thể làm giảm một số protein gây viêm trong một số nghiên cứu trên động vật.

- Thời gian thu hoạch: Thời gian thu hoạch khoảng 5 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12). Trong quá trình thu hoạch và vận chuyển, cần hết sức nhẹ nhàng với quả na, tránh làm trầy xước, dập nát quả na.

- Thị trường tiêu thụ: Sản phẩm Na dai Nghĩa Phương hiện nay đang được HTX Na dai Nghĩa Phương phân phối trên địa bàn trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc.  

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX Na dai Nghĩa Phương có khả năng cung ứng từ (300-500) tấn/năm quả được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

b. Thông tin nhà sản xuất

Tên đơn vị: HTX Na dai Nghĩa Phương.

Người Đại diện: Nguyễn Văn Hướng – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc

Địa chỉ: Thôn Suối Ván, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0983.619.419

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang lần 2 năm 2021: Sản phẩm: Na dai Nghĩa Phương được công nhận hạng 3 sao.

Nguyễn Văn Thành – Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: 

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.