Dưa chuột

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Dưa chuột (dưa leo) là một loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước. Là loại rau ăn quả thương mại quan trọng. Dưa chuột thuộc họ bầu bí, thân dây leo và được sử dụng trong bữa ăn của các gia đình như một loại rau ăn mát và giòn. Lúc còn non quả dưa chuột có gai xù xì, khi quả lớn gai từ từ mất đi. Quả dưa chuột từ khi hình thành đến khi thu hoạch có màu xanh đậm, xanh nhạt, có hoặc không có hoa văn (sọc, vệt, chấm), khi chín quả chuyển sang màu vàng sậm, nâu hay trắng xanh. Quả dưa chuột tăng trưởng rất nhanh tùy theo giống, có thể thu hoạch từ 8-10 ngày sau khi hoa nở.

Khu vực trồng dưa chuột của HTX dưa leo quê Lục Nam

Sản phẩm dưa chuột hiện nay đang được HTX dưa leo quê Lục Nam sản xuất theo quy trình VietGap. Thông thường quả dưa chuột khi thu hoạch có chiều dài 20 - 25cm có đường kính 5cm, quả đơn nặng khoảng 150- 200gam.

- Thông tin dinh dưỡng: Theo các nhà khoa học giá trị dinh dưỡng trong 100g dưa leo: Đạm 0,6g, chất béo 0,1g, năng lượng 10kcal, 95g nước, đường 1,2g, 0,8g protit, 3g glucit, 0,7g xenlulo. Ngoài ra trong dưa leo còn có nhiều loại vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể như caroten 0,3 mg trong 100g, vitamin B1 0,03 mg, vitamin B2 0,04mg, vitamin PP 0,1 mg, can xi 23 mg, photpho 27 mg, sắt 1 mg, kali (150mg/100g), phốt pho (23mg/100g), canxi (19mg/100g), natri (13mg/100g), sắt (1mg/100g), vitamin B, C, tiền vitamin A (có trong vỏ dưa), vitamin E (có trong vỏ dưa)…

- Công dụng của sản phẩm:

+ Bù nước và bổ sung vitamin cho cơ thể: Dưa chuột với 95% thành phần là nước nên là nguồn cung cấp độ ẩm và giúp cơ thể giải độc tố. Bạn cũng đừng quên bôi hoặc đắp dưa chuột lên da bởi lượng vitamin C ở dưa chuột có thể cung cấp đủ cho 10% nhu cầu hàng ngày sẽ rất tốt cho làn da.

+ Giải nhiệt cả bên trong lẫn ngoài cơ thể: Ăn dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng.

+ Hỗ trợ tim mạch: Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch.

+ Phục hồi thị giác: Ngoài việc đắp các lát mỏng dưa chuột lên mắt giúp làm giảm bọng mắt, các chất dinh dưỡng trong dưa chuột còn khiến bạn có cảm giác mắt nhẹ và nhìn trong hơn.

+ Ngăn ngừa ung thư: Dưa chuột có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

+ Ổn định huyết áp: Lợi ích của dưa leo còn là giúp cả người bị huyết áp cao lẫn huyết áp thấp đều thấy được cải thiện khi thường xuyên ăn dưa chuột.

+ Giảm hôi miệng: Ngậm 1 lát dưa chuột trong miệng khoảng 30 giây, các phytochemicals trong dưa chuột có tác dụng làm sạch và khử mùi hôi trong miệng.

+ Cảm giác khó chịu khi say rượu: Bị say rượu thực sự rất khó chịu và đau đầu. Để tránh khi thức dậy bị bải hoải và đau đầu, hãy ăn vài lát dưa chuột trước khi đi ngủ. Dưa chuột chứa đủ lượng đường cùng với các vitamin nhóm B, chất điện giải và các dinh dưỡng cần thiết khác sẽ giúp bạn đỡ mệt hơn.

+ Cung cấp các vi chất thân thiện với làn da: Các khoáng chất như magiê, kali, silic giúp tái tạo tế bào da. Đáy là lý do tại sao dưa chuột được dùng nhiều trong các spa chăm sóc sắc đẹp.

+ Hỗ trợ giảm cân: Lượng nước và chất xơ dồi dào trong dưa chuột là ưu thế đối với ai muốn chọn nó trong thực đơn giảm cân. Dưa chuột và sữa chua không đường là sự kết hợp hiệu quả cho người giảm cân mà vẫn đủ dinh dưỡng cần thiết.

+ Tốt cho người tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều dưa chuột bởi nó có chứa một loại hóc môn cần thiết cho các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin.

- Thời gian thu hoạch: Dưa chuột trồng được 45-48 ngày sau khi gieo có thể bắt đầu thu hoạch, thời điểm thu hoạch thông thường vào buổi sáng hoặc chiều tối (2 ngày/lần), không nên để quả quá lớn lúc cây còn nhỏ sẽ làm mất sức các đợt cho quả sau. Thời gian thu kéo dài từ 25 đến 30 ngày. Năng suất dưa chuột giống F1 năng suất đạt từ 40-60 tấn/ha.

- Thị trường tiêu thụ: Sản phẩm dưa chuột hiện nay đang được HTX dưa leo quê Lục Nam phân phối trên địa bàn trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc.

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX dưa leo quê Lục Nam có khả năng cung ứng từ (200-500) tấn/năm quả được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

b. Thông tin nhà sản xuất

Tên đơn vị: HTX dưa leo quê Lục Nam.

Người Đại diện: Hoàng Ngọc Tình – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc

Địa chỉ: Thôn Va, xã Đông Phú, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0979.776.956

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang lần 2 năm 2021: Sản phẩm: Dưa chuột được công nhận hạng 3 sao.

Nguyễn Văn Thành - Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: