Bún khô Đa Mai

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Từ xa xưa nghề làm bún là một nghề vô cùng nặng nhọc và lắm công phu để có được những sợi bún thơm ngon tinh khiết, mang cả hồn ẩm thực của cư dân nông nghiệp là một quá trình lao động sáng tạo, đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, sự kiên trì cùng đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm bún nơi đây. Do dó trải qua thăng trầm của thời gian Bún Đa Mai đã có một vị trí đặc biệt trong tiềm thức của mỗi người dân Bắc Giang nhờ chất lượng cao, sợi dẻo, trắng, bóng mượt, mùi thơm đặc trưng không nơi nào có được. Với kinh nghiệm nhiều đời làm bún sản phẩm được làm bằng tinh bột gạo nguyên chất 100%. Được sấy bằng máy sấy công nghệ cao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ được vị như bún tươi. Bún khô vô cùng tiện lợi ở bất kì hoàn cảnh nào ta cũng có bún để ăn.

Nhằm tôn vinh giá trị làng nghề, sản vật địa phương năm 2010, UBND tỉnh Bắc Giang đã công nhận làng Đa Mai là làng nghề truyền thống, với gần 120 hộ gia đình chuyên nghề bún, bánh. Năm 2017, bún Đa Mai tiếp tục được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là 1 trong 14 sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh Bắc Giang và năm 2019 Cục sở hữu chí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể; được UBND tỉnh công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2019. Các hộ sản xuất đều có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VS ATTP.

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp và niềm tự hào của địa phương về sản vật nổi tiếng của ông cha chúng tôi qua bao đời để lại, cùng quyết tâm đưa Bún Đa Mai lên tầm cao mới, đó là cơ sở để HTX Sản suất kinh doanh Bún bánh nông sản sạch Đa Mai cho ra đời sản phẩm Bún khô Đa Mai, mục đích tạo lên sự khác biệt về chất lượng, thời gian sử dụng và đa dạng hóa sản phẩm từ: bún trắng thường ,bún gạo lứt,bún chùm ngây… Bún khô Đa Mai  được sản xuất với quy trình hiện đại khép kín, đạt chất lượng vệ sinh ATTP kết hợp với phương thức ủ bột, cô bột theo kinh nghiệm truyền thống, hong phơi sản phẩm tự nhiên, an toàn và đảm bảo 3 không (không chất bảo quản, không hàn the, không chất tạo màu, tạo mùi) đã giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của bún tươi trong từng sợi bún khô trắng dẻo, thơm ngon.  

Sản phẩm bún khô Đa Mai hiện nay đang được HTX sản xuất kinh doanh bún bánh, nông sản sạch Đa Mai sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Ban giám đốc HTX, xã hội ngày càng phát triển, con người dành nhiều thời gian cho công việc, các bữa ăn dần chuyển sang xu hướng rút ngắn thời gian chế biến, sử dụng thực phẩm tiện lợi, đa dạng chủng loại, hương vị... Do vậy nhu cầu sử dụng thực phẩm ăn liền, ăn nhanh tăng cao. Từ bối cảnh đó HTX tập trung cho ra đời các sản phẩm như bánh phở, bún tươi…

Đặc biệt việc đầu tư máy móc đã đem lại những hiệu quả nhất định về kinh tế và môi trường. Trước đây, làm thủ công thì phải cần 5-6 nhân công mới ra được cả trăm kg bún và bánh phở tươi trong một ngày. Nhưng mấy năm nay ứng dụng dây truyền công nghệ sản xuất bún và bánh phở với máy móc hiện đại, HTX chỉ cần 2-3 lao động chính là đã hoàn toàn làm chủ được cả dây chuyền sản xuất.

Sản phẩm bún Đa Mai của HTX sản xuất kinh doanh bún bánh, nông sản sạch Đa Mai

Khi còn làm theo mô hình hộ gia đình, các thành viên chủ yếu làm theo phương thức thủ công nên tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí. Hiện nay, sự đầu tư về máy móc giúp chất lượng bún và bánh phở ngày càng được nhiều người tiêu dùng và các quán ăn ưa chuộng. Mỗi ngày, HTX sản xuất và tiêu thụ ra thị trường gần 15 tấn bún tươi.

Nhận thấy bún tươi ngon như khó bảo quản nên HTX đã nghiên cứu sản xuất bún khô nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Sau quá trình sản xuất, bún tươi để nguội trên các giàn phơi và được cho vào kho sấy lạnh để làm đông, sau đó từng sợi bún được rũ dời ra và chuyển sang kho nóng rã đông, tách nước, sấy khô.

Ban ngày, bún được sấy khô bằng năng lượng mặt trời, ban đêm, bún được sấy khô bằng bộ phận làm nóng của máy lạnh. Những ngày trời âm u thì dùng lò sấy điện. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, đồng thời hạ giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng. Sợi bún khô không sử dụng chất phụ gia nên vẫn giữ được độ dẻo dai, không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Thông tin dinh dưỡng: Theo các nhà khoa học, bún khô với thành phần chính được làm từ gạo nên giá trị dinh dưỡng mà bún khô mang lại tương đối lớn , thông thường trong 100gr bún khô chứa: Cacbonhydrat: 28g, Calo (Kcal): 130, Kali: 35mg, Lopid: 0.3g, Natri: 1g, Chất xơ: 0.4g, Cacbonhydrat: 28g, Protein: 2.7g, Can xi: 10mg, Sắt: 0.2mg, Magie: 12mg. Với những thành phần cơ bản bún khô không chỉ thích hợp cho người ăn mặn mà còn là một món ăn phổ biến được đa phần người ăn chạy chọn lựa để sử dụng.

- Hướng dẫn sử dụng sản phẩm: Ngâm bún với nước lạnh khoảng 10-15p, sau đó cho vào luộc ở nước sôi 5p rồi đổ ra ngâm với nước lạnh để bún ko dính với nhau. Bước cuối đổ ra rổ tre hoặc rổ inox cho ráo nước là được thành phẩm như bún tươi

- Quy cách đóng gói: Sản phẩm được đóng gói với trọng lượng 200g, 500g, 1kg bằng túi nilon. Trên túi có ghi nhãn mác đầy đủ, đúng các nội dung theo quy định như: Tem truy xuất nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách sử dụng... thời hạn lưu trữ dài 6 tháng kể từ ngày sản xuất nên có thể mang đi xa và vận chuyển dễ dàng bằng nhiều hình thức.

- Thị trường tiêu thụ: Sản phẩm bún khô Đa Mai hiện nay đang được HTX sản xuất kinh doanh bún bánh, nông sản sạch Đa Mai phân phối trên địa bàn trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc.  

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX sản xuất kinh doanh bún bánh, nông sản sạch Đa Mai có khả năng cung ứng từ (10-20) tấn/tháng sản phẩm Bún khô Đa Mai được sản xuất, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

b. Thông tin nhà sản xuất

Tên đơn vị: HTX sản xuất kinh doanh bún bánh, nông sản sạch Đa Mai.

Người Đại diện: Thân Thị Huyền – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc

Địa chỉ: Số 16 đường Mai Sẫu, phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0392.912.625

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 1010/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2019: Sản phẩm: Bún khô Đa Mai được công nhận hạng 3 sao.

Loại sản phẩm: 

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.