Vải sớm Phúc Hòa

a. Mô tả sản phẩm

- Thông tin sản phẩm: Sản phẩm vải sớm Phúc Hòa có dạng quả hơi tròn. Chiều cao quả 3,3 – 3,4 cm, chiều rộng quả 3,4 – 3,5 cm, tỷ lệ cao quả/ rộng quả 0,94 – 0,98. Vải thiều quả nhỏ, vỏ sần, khi chín màu đỏ, hạt rất màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt. Quả nặng 18 – 20g, tỷ lệ cùi 72 – 80% thịt hơi nhão, khi bóc vỏ dễ vỡ nước, mùi thơm. Hạt vải thiều gần như bị triệt tiêu, xun lại chứ không thành hạt như vải bình thường. Vải thiều cho vào miệng sẽ cho cảm giác như tự tan ra, không cảm thấy vị se, vị chua, chát, cứ ngọt dần, ngọt dần…

Toàn huyện Tân Yên hiện có khoảng 1.100 ha vải sớm, riêng diện tích vải sớm của xã Phúc Hòa khoảng 820 ha, trong đó có 370 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap tập trung ở các thôn: Lân Thịnh, Quất Du 2, Phúc Lễ. Ngày 17/10/2012, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có quyết định chấp nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho Vải sớm Phúc Hòa.

Người dân chờ cân vải sớm tại HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm xã Phúc Hòa

Theo ông Nguyễn Văn Thiết Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ vải sớm xã Phúc Hòa cho biết sản phẩm vải sớm của Hợp tác xã đều được các thành viên trồng, chăm sóc theo quy trình sản xuất vải sạch theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Theo đó người trồng vải phải tuân thủ 3 yếu tố: Nước sạch, phân bón hữu cơ và thuốc BVTV thảo mộc. Sản xuất vải sạch theo quy trình GlobalGap đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc, thuốc BVTV đều là phân bón hữu cơ và thảo mộc, thời gian cách ly dài thì mới cho quả vải chất lượng đủ tiêu chuẩn. Có ưu điểm là môi trường sạch và sản phẩm sạch để cung cấp cho người tiêu dùng. Khi sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP, đòi hỏi người dân phải tuân thủ những quy định khắt khe về bón phân, sử dụng thuốc BVTV đúng danh mục, nồng độ, liều lượng theo hướng ưu tiên các loại thuốc thảo dược. Đặc biệt, sản xuất theo Global GAP, người trồng vải phải quan tâm đến công tác vệ sinh vườn vải, rắc vôi bột tránh phát sinh sâu bệnh, quan tâm đến việc tỉa cành tạo tán . Quy trình sản xuất này sẽ giúp người dân thay đổi nhận thức canh tác truyền thống, mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất mới, giúp bà con sản xuất ra sản phẩm sạch, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. GlobalGAP là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững toàn cầu.

Hiện nay Phúc Hòa có khoảng 30 hộ dân ở các thôn Lân Thịnh, Quất Du 2 và Phúc Lễ cũng tham gia sản xuất vải sạch theo quy trình GlobalGap. Để thực hiện quy trình sản xuất vải sạch theo tiêu chuẩn GlobalGap, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ vải sớm xã Phúc Hòa luôn chú trọng công tác tuyên truyền vận động các thành viên trong hợp tác xã thực hiện nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, chăm bón quả vải, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh theo quy trình hướng dẫn đảm bảo kỹ thuật, nâng cao giá trị chất lượng mẫu mã quả vải.

- Hướng dẫn sử dụng và bảo quản sản phẩm: Vải ngon nhất là khi vừa chín tới, vì vậy sau khi mua về không nên để quá lâu, vỏ vải sẽ khô nứt, nước bên trong chảy ra, phản ứng với không khí lên men chua sẽ mất ngon và hư.

Muốn bảo quản vải thiều tươi qua ngày. Cách tốt nhất là rửa sạch, để ráo và bọc trong một lớp giấy mềm. Sau đó bọc kín trong túi nilon và bảo quản trong tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể trữ vải thiều trong một tuần. Khi rửa vải thiều nên chú ý kiểm tra, loại bỏ những quả bị sâu, hư, chảy nước để không làm ảnh hưởng đến những quả khác. Nếu không có tủ lạnh bạn nên chọn nơi thoáng mát để bảo quản. Tuy nhiên, vải thiều để bên ngoài sẽ dễ bị khô. Làm giảm đáng kể lượng nước và vị ngon của vải. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vải vào túi zip và bảo quản trong tủ đông cũng được.

Một lưu ý nữa là vỏ quả vải thiều thường chứa nhiều vi khuẩn gây buồn nôn và đau bụng. Vì vậy, khi chọn vải thiều nên chọn những quả vỏ nguyên, không bị nứt, tách. Sau khi mua về nên rửa thật sạch, ngâm muối, để ráo trước khi ăn.

- Thị trường tiêu thụ: Sản phẩm vải sớm Phúc Hòa hiện nay đang được HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm xã Phúc Hòa phân phối trên địa bàn trong nước và xuất khẩu.  

- Năng lực cung cấp sản phẩm: HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm xã Phúc Hòa có khả năng cung ứng từ (7.000-7.500) tấn/tháng sản phẩm được trồng theo quy trình vietgap, global gap.

b. Thông tin nhà sản xuất

Tên đơn vị: HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm xã Phúc Hòa

Người Đại diện: Nguyễn Văn Thiết – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc

Địa chỉ: Thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0363.025.288

c. Chứng nhận, Giải thưởng đã nhận:

Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang lần 1 năm 2021: Sản phẩm: Vải sớm Phúc Hòa công nhận hạng 4 sao.

Nguyễn Văn Thành – Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: 

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.