Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn

a. Mô tả sản phẩm:

- Thông tin sản phẩm: Gạo Nếp cái hoa vàng Thái Sơn là sản phẩm của HTX nông nghiệp Thái Sơn. Nếp cái hoa vàng được trồng tại xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, xã có cánh đồng đất thịt pha cát, nhiều phù sa, chất đất phù hợp nên lúa nếp cái hoa vàng. Khác với những loại gạo nếp khác, gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn có đặc trưng riêng: hạt gạo trắng, tròn đều, khi nấu chín rất mềm, dẻo, thơm, khi ăn vị rất đậm đà … được dùng làm quà biếu, làm các loại bánh như: bánh chưng, bánh dày, đồ sôi, cốm, các loại bánh … Đây là thực đơn không thể thiếu trong những ngày lễ, tết, đám hiếu, đám hỷ. Gạo Nếp cái hoa vàng Thái Sơn, được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, chế biến đóng gói hợp vệ sinh nên đảm bảo được gạo sạch khi đến tay người tiêu dùng. Với đặc tính dẻo, vị ngon và có mùi thơm đặc biệt, do vậy mỗi khi chế biến sẽ mang đến không gian bếp Việt không khí gia đình ấm cúng.

Hiện nay, thương hiệu Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã và đang được quảng bá, tiêu thụ ổn định trên thị trường. Toàn xã đã nhân rộng diện tích trồng lên đến hơn 60 ha, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Khâu kỹ thuật để cho ra chất lượng sản phẩm tốt, bắt đầu từ giống cũng được người dân chuẩn bị kỹ, chọn những hạt gié, sáng, mẩy, cho đến kỹ thuật chăm sóc ngày càng được tiên tiến hơn. Khâu thu hoạch và bảo quản cũng được người dân làm cẩn thận; phơi trong mát, khi khô đóng bao bóng, khi dùng đến đâu chế biến đến đấy để gạo luôn mới, còn nhựa sẽ đậm, dẻo và thơm. Do chất lượng gạo ngon đã được thị trường chấp nhận, giá cả phù hợp, sản phẩm nếp cái hoa vàng được các doanh nghiệp bao tiêu lâu dài, giá cả ổn định.

Gạo Nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã và đang có vị trí thương hiệu trên thị trường gạo Việt và đã được làm bao bì mới. Gạo thơm, dẻo, ngọt; vỏ đựng đẹp, chắc chắn. Ngoài việc dùng làm lương thực ra còn rất phù hợp khi dùng làm quà biếu.

Nằm ven dải sông Cầu, được phù sa bồi đắp, từ thuở khai ấp lập làng, phải đối mặt với nhiều khó khăn, gian khổ nhưng với tinh thần đoàn kết một lòng, cần cù sáng tạo trong lao động, nhân dân Thái Sơn đã tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh vượt trội, đặc biệt là “Gạo Nếp cái hoa vàng Thái Sơn”. Nếp cái hoa vàng là giống lúa được trồng từ rất lâu đời ở xã Thái Sơn. Trong cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế, xã Thái Sơn có cụ Chánh Kích theo cụ Hoàng Hoa Thám đánh giặc Pháp, cụ Chánh Kích đã về nhà mang gạo nếp cái hoa vàng của gia đình mình đi cho nghĩa quân ăn, ai ăn cũng khen ngon.

Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn còn được dùng trong các dịp tế lễ. Tương truyền hằng năm, vào dịp Tết cơm mới (ngày 10/10 âm lịch) các thôn làng trên địa bàn xã đều tổ chức làm cỗ làng, thịt lợn và thi làm sôi nén (sôi nén được làm từ gạo nếp cái hoa vàng) để cúng Đức Thánh Tam Giang, sau khi cúng Thánh xong đều chia phần cho các xuất đinh.

Trải qua một thời gian dài, do sâu bệnh phá hoại liên tục, giống lúa nếp cái hoa vàng Thái Sơn tưởng chừng đã mai một, có nguy cơ bị mất giống. Năm 2011 thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở những ưu điểm vượt trội của mình, giống nếp cái hoa vàng tiếp tục được phục tráng, chọn lọc, bảo tồn và nhân rộng trên địa bàn toàn xã, đến năm 2014 được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học & Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể “ Nếp cái hoa vàng Thái Sơn”. Đến nay, Gạo Nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng đất Thái Sơn, nhắc đến Thái Sơn không thể không kể đến nếp cái hoa vàng.

- Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát; tránh xa các hóa chất.

- Chỉ tiêu chất lượng: Độ ẩm < 14%; Aflatoxin: không có; dẻo, thơm, đậm đà.

- Hướng dẫn sử dụng: Đong gạo bằng dụng cụ đo; vo gạo đến khi nước trong; điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

- Thị trường tiêu thụ: “Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn” được bày bán tại các cửa hàng trong huyện và một số tỉnh, thành trong nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An … đặc biệt nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã có mặt tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội như: Hapro Mart, Fivimart và trở thành mặt hàng được nhiều người tìm mua.

- Quy cách sản phẩm: Gạo được đóng túi (5kg/túi) đảm bảo có tem truy xuất nguồn gốc, được kiểm nghiệm đảm bảo lượng.

- Năng lực cung cấp sản phẩm: sản lượng hằng năm của HTX đạt 100.000kg. Hiện nay, HTX đang tiếp tục mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường.

b. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: HTX nông nghiệp Thái Sơn, Bắc Giang

Người đại diện:  Nguyễn Văn Mỳ

Địa chỉ: Thôn Quế Sơn, xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

c. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

- Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp Giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2021: Sản phẩm Gạo Nếp cái hoa vàng Thái Sơn đạt hạng 3 sao.

- Quyết định số 343-QĐ/BCĐ ngày 21/9/2021 của Ban Chỉ đạo tôn vinh SPNN tiêu biểu: Sản phẩm Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn được tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.

- Giấy chứng nhận số: 04/2021/NNPTNT-HHBG ngày 03/6/2021 của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hiệp Hòa cấp giấy chứng nhận cho HTX nông nghiệp Thái Sơn Bắc Giang là cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nguyễn Văn Tùng - Văn phòng

Loại sản phẩm: