Măng Lục trúc tươi Lâm sinh Ngọc Châu

a. Mô tả sản phẩm: Trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam tự cổ chí kim cây tre được coi là hiện thân cho tinh thần yêu nước, là bản sắc kiên cường, anh dũng của người dân đất Việt. Qua hàng ngàn năm lịch sử Ngoài các tác dụng chở che, bao bọc văn hóa cộng đồng làng quê, làm vũ khí cản bước quân thù thì cây tre non còn là một món ăn ngon trong nền ẩm thực đã có từ bao thế hệ. Búp tre non hay còn gọi là măng là thực phẩm rất đỗi quen thuộc đối với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, đến với xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chúng ta sẽ được thưởng thức một sản vật rất quen thuộc nhưng vô cùng độc lạ, khi được thưởng thức thì nhớ mãi không quên hương vị thơm, ngon, giòn, ngọt, đó là “Măng Lục Trúc”.

Cách đây 30 năm, một sản phẩm lần đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam, đó là Măng Lục Trúc, một giống măng rất đặc biệt, không giống bất kỳ loại măng nào trên thị trường lúc bấy giờ.

Sau một số dự án trồng thử nghiệm đã thất bại, Măng Lục Trúc đã bị mai một và không còn sản phẩm bán ra trên thị trường. Tuy nhiên những người dân nơi đây không chấp nhận để thất truyền sản phẩm độc đáo này, bà Dương Thị Luyện ở xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã dày công tìm tòi, nghiên cứu để khôi phục sản phẩm này. Sau thời gian dài trồng ở vườn nhà cho thu hoạch và cho giá trị kinh tế cao, đến năm 2018 bà Luyện quyết định vận động một số hộ dân ở đây, thành lập HTX măng Lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu, cùng với bà con nông dân trong xã chung sức để tái tạo giống măng này.

Măng Lục Trúc có hình thuôn dài như sừng bò, củ măng cho chất lượng cao nhất khi thu hoạch củ vẫn còn nằm trong đất. Màu sắc vỏ vàng sáng, lõi trắng muốt. Vị măng giòn, ngọt và có thể ăn sống được chứ không nhất thiết phải qua chế biến. Đây là điểm đặc trưng của giống măng này. Về thành phần hoá học và dinh dưỡng, qua phân tích cho thấy Măng Lục Trúc có hàm lượng tinh bột, chất xơ và dinh dưỡng cao, không hề có độc tố và đặc biệt rất tốt cho các bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp.

Quá trình trồng và chăm sóc Măng Lục Trúc cũng rất đặc biệt. Cây măng này chỉ ưa phân chuồng hoai mục và một lượng rất nhỏ phân NPK, đặc biệt không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào, do bản thân cây trồng không có bệnh nên không có nhu cầu dùng thuốc bảo vệ thực vật, hơn nữa cây măng này rất “dị ứng” với các loại thuốc bảo vệ thực vật, kể cả thuốc sinh học. Củ măng sau thu hoạch cũng chỉ cần bảo quản lạnh chứ không dùng bất kỳ loại hoá chất bảo quản thực phẩm nào. Do vậy sản phẩm thu hoạch hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cây Măng Lục Trúc trồng 1 lần có thể cho thu hoạch liên tục trong 10-15 năm mới phải trồng lại. Mùa vụ thu măng cũng kéo dài tới 6 tháng (tháng 4 đến tháng 9 âm lịch), dài hơn tất cả các loại măng khác trên thị trường Việt Nam (như Điền trúc, Bát độ…). Với giá trị sản phẩm măng đem lại và cây giống như hiện nay thì Măng Lục Trúc là loại cây trồng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cho thành viên HTX và người dân địa phương, đảm bảo thoát nghèo bền vững cho bà con nông dân.

HTX Măng Lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền và đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ cho sản phẩm măng cũng như cây giống. Sản phẩm của HTX đưa ra thị trường được đóng gói và trên bao bì có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo tính độc quyền và tránh hàng giả.Với các ưu việt nói trên mà Măng Lục Trúc hiện nay đã rất nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước.

- Hướng dẫn bảo quản:  Giữ trong nước lạnh ở nhiệt độ 3-60c.

- Hạn sử dụng: 07 ngày kể từ ngày sản xuất

- Hướng dẫn sử dụng: sản phẩm dùng trực tiếp, xào, luộc, ngâm ớt, làm nộm...

- Thành phần: 100% măng lục trúc tươi

- Thị trường tiêu thụ: Bắc Giang, Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Thái Bình, Thanh Hóa….

- Quy cách sản phẩm: Đóng túi nilon, đóng hộp giấy.

- Năng lực cung cấp sản phẩm: Diện tích đang cho thu hoạch 20ha; sản lượng 15 tấn/tháng.

b. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu, Bắc Giang  

Người đại diện: Bà Dương Thị Luyện

Địa chỉ: Thôn Khánh Ninh, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0354733832

c. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

- Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp Giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2021: Sản phẩm Măng Lục trúc tươi Lâm sinh Ngọc Châu đạt hạng 4 sao.

- Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số: 399128 cấp cho HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu (VN) Thôn Khánh Ninh, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

- Giấy chứng nhận số 1109/GCN-TCHHTH ngày 02/01/2020 Chứng nhận Thương hiệu HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu, thôn Khánh Ninh, xã Ngọc Châu, Tân Yên, Bắc Giang đạt Tóp 10 thương hiệu phát triển kinh tế Quốc gia.

- Ngoài ra, sản phẩm Măng Lục trúc tươi Lâm Sinh Ngọc Châu đạt nhiều giải thưởng khác như: Tóp 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt năm 2020; sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ III năm 2021; Tóp 50 thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền uy tín năm 2019; huy chương vàng và danh hiệu sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao…

Nguyễn Văn Tùng - Văn phòng

Loại sản phẩm: 

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.