Gạo nếp thơm Đại Lâm

 a. Mô tả sản phẩm

Gạo nếp thơm Đại Lâm là sản phẩm của HTX nông nghiệp Đại Lâm, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang. Gạo nếp thơm Đại Lâm là giống nếp cái hoa vàng trồng lâu năm trên địa bàn là sản phẩm đặc sản của địa phương. Thời gian qua sản phẩm gạo nếp của địa phương dần mai một và ít được quan tâm phát triển duy trì.

Với mong muốn xây dựng lại thương hiệu sản phẩm quê hương cùng với thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm. Năm 2018 HTX nông nghiệp Đại Lâm ra đời với sự tham gia của 16 thành viên mong muốn tìm hướng đi mới cho cây lúa nếp ở Đại Lâm. Gạo nếp thơm Đại Lâm là một giống lúa nếp truyền thống rất nổi tiếng ở vùng Đồng bằng trung du Bắc Bộ, Việt Nam. Thường thì nếp cái hoa vàng được trồng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Sở dĩ được gọi tên là “nếp cái hoa vàng” là vì khi trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như những loại lúa khác.

Hiện nay giống lúa nếp mà các thành viên trong HTX trồng là nếp cái hoa vàng, với diện tích khoảng 50 ha. Các thành viên trong HTX chủ yếu là bà con nông dân, bởi vậy vẫn còn gặp khó khăn trong việc quảng bá sản phẩm nếp cái hoa vàng được canh tác ở địa phương từ lâu.

Để đảm bảo chất lượng gạo, HTX bắt đầu sản xuất nếp cái hoa vàng theo hướng hữu cơ. Theo đó, hộ thành viên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay cho thuốc hóa học, chuyển sang sử dụng thuốc diệt chuột sinh học.

HTX quan tâm trú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm xây dựng bao bì, mẫu mã bắt mắt để thuận tiện cho việc quảng bá giới thiệu sản phẩm. Hiện tại  sản phẩm lúa nếp thơm của HTX các thành viên bán được giá cao hơn 2.000 -3.000 đồng/kg so với các giống lúa nếp khác. Sản lượng lúa nếp của các thành viên trong HTX không đủ để cung cấp cho khách hàng qua đó mang lại thu nhập cao cho người dân. Hiện nay, thương hiệu nếp thơm Đại Lâm đã và đang được quảng bá, tiêu thụ ổn định trên thị trường.

Cách đồng gạo nếp thơm Đại Lâm của Hợp tâc xã

Hiện nay, các cấp chính quyền của huyện luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, khuyến khích nông dân mở rộng diện tích cấy lúa nếp cái hoa vàng theo hướng sản xuất hàng hóa đặc sản tập trung chất lượng cao, quy mô lớn.

Để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt đòi hỏi quan tâm thực hiện tốt các khâu. Khâu kỹ thuật để cho ra chất lượng sản phẩm tốt, bắt đầu từ giống cũng được người dân chuẩn bị kỹ, chọn những hạt gié, sáng, mẩy, cho đến kỹ thuật chăm sóc ngày càng được tiên tiến hơn. Khâu thu hoạch và bảo quản cũng được người dân làm cẩn thận; phơi trong mát, khi khô đóng bao bóng, khi dùng đến đâu chế biến đến đấy để gạo luôn mới, còn nhựa sẽ đậm, dẻo và thơm.

* Đặc điểm gạo nếp thơm Đại Lâm: Gạo nếp cái hoa vàng với bề ngoài là những hạt gạo to tròn và mẩy. Chúng có độ bóng sang, hạt chắc và to. Khi nấu lên, hạt căng mọng những có độ dẻo rất cao, không khô cũng không quá nhuyễn.

* Thành phần: Ngoài việc cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cơ bản, gạo nếp cái hoa vàng có chứa thêm các vitamin B rất quan trọng cho sức khỏe. Gạo nếp cái chứa một số thành phần tốt cho tim mạch, chẳng hạn như khoáng chất, chất chống oxy hóa, lignans và chất xơ.

* Hướng dẫn sử dụng, công dụng

Gạo nếp cái hoa vàng có thể dùng để nấu cơm, đồ xôi, làm cốm, bánh, nấu rượu… Các sản phẩm sử dụng nguyên liệu này đều thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, gạo nếp cái hoa vàng là nguyên liệu tuyệt vời để làm bánh tét, bánh chưng, xôi… để cúng tổ tiên vào dịp giỗ Tết. Rượu nấu từ gạo nếp rất được ưa chuộng đặc biệt rượu nếp cái hoa vàng được xem là loại rượu đặc trưng. Khi uống, rượu có mùi thơm thơm đặc trưng của nếp cái hoa vàng và có vị ngọt hậu.

Gạo nếp tốt cho phụ nữ mang thai, sau sinh và thiếu máu: Trong 100gr gạo nếp có tới 1,2mg sắt nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh; Gạo nếp chứa nhiều chất sơ không hòa tan nên tốt cho hệ tiêu hóa; trong gạo nếp giàu Vitamin E và dưỡng chất trong cám nên có công dụng chữa tê phù, chứng nghẹn, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho da. Gạo nếp cái hoa vàng chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Vì vậy, chúng tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Tác hại của gạo nếp, những người không nên ăn gạo nếp: Gạo nếp có độ dẻo cao, dễ gây chứng khó tiêu ở người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy do đó cần hạn chế sử dụng. Vì gạo nếp có tính ấm nên bệnh nhân hay nóng trong người, đàm nhiệt, có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, dạ dày, vàng da, chướng bụng, sốt không nên ăn nhiều; người có vết thương bị mưng mủ hay bị thương không nên ăn gạo nếp dễ bị sẹo lồi.

* Bảo quản: Để nơi khô ráo và thoáng mát. Đậy kín sau khi mở, tránh côn trùng xâm nhập và mùi lạ. Sử dụng 12 kể từ ngày sản xuất in trên bao bì, không sử dụng sản phẩm quá hạn và có hiện tượng nấm mốc.

* Đóng gói: Sản phẩm HTX thường được đóng túi loại 2kg, ngoài ra HTX đóng gói tùy theo nhu cầu khách hàng.

b. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: Hợp tác xã nông nghiệp Đại Lâm

Người Đại diện: Nguyễn Văn An.

Địa chỉ: Thôn Tiền, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0982.618202.

c. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn để sản xuất kinh doanh số 05/2021/NN&PTNT-BG cấp ngày 29/9/2021 do phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lạng Giang cấp

- Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 2 năm 2021: Sản phẩm Gạo nếp thơm Đại Lâm đạt hạng 3 sao.

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: 

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.