Mật ong hoa rừng Đèo Uỷnh

a. Mô tả sản phẩm

Đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc huyện Yên Thế rất đa dạng và phong phú. Nhiều truyền thống, phong tục, tập quán sinh hoạt, sản xuất, ẩm thực được trao truyền, lưu giữ cho đến ngày nay. Nơi đây có những cánh rừng đại ngàn với nhiều lâm sản quý hiếm; thiên nhiên ưu ái, ban tặng nhiều cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa; có nhiều thắng cảnh, tạo nên bản sắc riêng của văn hóa các dân tộc huyện Yên Thế.

Với lợi thế về diện tích cây ăn quả, cây lâm nghiệp và một số cây rừng khác, trong những năm qua, huyện Yên Thế đã tập trung đẩy mạnh phát triển đàn ong trên địa bàn. Phát triển nghề nuôi ong và xây dựng thương hiệu Mật ong hoa rừng Yên Thế theo tiêu chuẩn sạch, tự nhiên là một trong những chiến lược phát triển kinh tế lâu dài mà huyện Yên Thế đang hướng tới.

Theo thống kê, hiện nay toàn huyện có trên 500 hộ gia đình có nghề nuôi ong, với hơn 10 nghìn đàn ong, tổng sản lượng bình quân gần 100 nghìn lít/năm. Nghề nuôi ong trong các gia đình đã trở thành một nghề thu nhập cao của người dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, năm 2011, sản phẩm Mật ong hoa rừng Yên Thế đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp nhãn hiệu bản quyền, trở thành thương hiệu có tiếng trên thị trường.

Mật ong hoa rừng Đèo Uỷnh là tinh hoa của đất trời, của đại  ngàn Đèo Uỷnh, là kết tinh của hàng triệu những cánh hoa của núi rừng Yên Thế và sự lao động miệt mài của những chú ong chăm chỉ đã tạo nên những giọt mật bổ dương cho đời. Đây là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp nâng cao sức khỏe con người.

Phát huy lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, với diện tích núi rừng rộng lớn, đa dạng sinh học, nguồn hoa dồi dào, đàn ong có thể lấy mật quanh năm. Người dân địa phương đã chọn nghề nuôi ong là hướng đi chính trong phát triển kinh tế gia đình.

Theo tìm hiểu được biết, nuôi ong được xem là một nghề đòi hỏi sự khéo léo, dày công chăm sóc, nhưng cũng không phải là quá khó khăn nếu người làm nghề thực sự ham thích học hỏi và cần nhất là sự cần mẫn như chính loài ong. Không chỉ am hiểu đặc tính của loài ong, người nuôi ong cũng cần phải có sự am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa con ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào,... Trong quy trình kỹ thuật nuôi ong, hai vấn đề cần đặc biệt quan tâm là chọn giống ong và kỹ thuật chăm sóc, phòng chữa các loại bệnh cho ong. Việc chọn giống ong ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mật: giống tốt, con chúa đẻ khỏe thì cho năng suất mật cao và ngược lại. Người tạo giống phải có kỹ năng chọn những đàn ong có các đặc tính mong muốn như: đặc tính hung dữ, sản lượng mật, tình trạng ấu trùng, khả năng phòng chống dịch bệnh, khả năng dọn vệ sinh trong tổ. Về tình hình dịch bệnh trên đàn ong, người nuôi cần chú ý đến bệnh thối ấu trùng, trong đó, có 2 loại cần xem xét là thối ấu do thức ăn và thối ấu trùng do vi khuẩn. Ngoài ra, người nuôi ong cần nắm chắc một số kỹ thuật khác như: kỹ thuật đặt thùng nuôi ong và các khung cầu di động, kỹ thuật tăng cầu ong, kỹ thuật tạo chúa và chia đàn, kỹ thuật khai thác phấn hoa, khai thác sữa ong chúa, khai thác mật ong, các phương pháp bổ sung thức ăn... Bên cạnh đó, điều kiện thiên nhiên, khí hậu có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả nuôi ong. Bởi vậy, việc nuôi ong cần dựa trên sự khảo sát, tìm hiểu tình hình thời tiết, khí hậu của mỗi vùng miền và mỗi thời kỳ. Kinh nghiệm cho thấy: những năm mưa thuận gió hòa, thóc lúa được mùa, cây trái năng suất thì hiệu quả nuôi ong thường sẽ đạt cao; còn những năm thiên nhiên khắc nghiệt, hoa trái kém thì ngành nuôi ong sẽ gặp khó khăn. Với kinh nghiệm và sáng tạo trong quá trình chăn nuôi, ông Triệu đã đưa ra giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi ong trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Để phát huy tiềm năng về nguồn hoa phong phú từ rừng tự nhiên, rừng kinh tế và diện tích cây ăn quả, bà con nông dân xã Tam Tiến đã hình thành ý tưởng nuôi ong lấy mật để phát triển kinh tế. Từ ý tưởng đó, các gia đình đã đến tham quan mô hình, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ các hộ, các câu lạc bộ, Hợp tác xã nuôi ong lâu năm ở trong huyện và huyện Lục Ngạn. 

Sau khi tham quan, học tập kinh nghiệm, năm 2019 các hộ đã tiến hành mua giống về nuôi, đồng thời nhân giống đàn ong. Sau 1 năm triển khai, đến nay số lượng ong của 20 gia đình đã lên tới gần 400 đàn và cho mật được 8 đợt. Trung bình một năm cho thu 7 đợt, mỗi đợt số mật ong thu được từ 500 đến 600 lít, với giá bán giao động từ 200 đến 250 nghìn đồng/lít và doanh thu của cả Hợp tác xã mỗi đợt khoảng 150 triệu đồng.

Với hiệu quả trên, Hợp tác xã nông nghiệp Hạ Sơn được thành lập từ năm 2020 với mục tiêu phát triển các sản phẩm nông sản địa phương vươn ra thị trường rộng lớn hơn. HTX xác định sản phẩm mật ong Đèo Uỷnh là một sản phẩm mang đặc trưng vùng miền, được khai thác hoàn toàn bằng phương pháp thủ công với chất lượng tốt nhất, những thùng ong được Hợp tác xã Nông nghiệp Hạ Sơn đặt theo từng mùa hoa. HTX đã đặt ra mục tiêu, phương hướng là chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm phát triển số lượng thành viên; chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn kỹ thuật giúp nhau nhân rộng đàn ong và cùng tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Trong mỗi vụ hoa, mật ong được thu hoạch và cất giữ cẩn thận, hoàn toàn là mật ong thiên nhiên từ các loại hoa rừng. Hàng năm mật ong hoa rừng Đèo Uỷnh thường được khai thác từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau. Toàn bộ mật ong tại cơ sở đều do các ong thợ tìm kiếm, chế biến mà thành, không hề có bất cứ sự can thiệp chủ quan nào của người nuôi ong đến đàn ong trong thời vụ khai thác.

Mật ong Đèo Uỷnh có hương vị đặc biệt của các loại hoa rừng, có thể để lâu năm không đổi màu, không biến chất và không bị đọng đường, giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên, Với chất lượng đã được khẳng định quan nhiều năm. Mật ong hoa rừng Đèo Uỷnh là sản phẩm rất được ưa chuộng, được khách hàng đánh giá rất cao và được rất nhiều khách du lịch khi đến Yên Thế tin tưởng sử dụng.

Công dụng: Mật ong được biết đến với rất nhiều công dụng kỳ diệu cho sức khỏe và còn được chị em ưa chuông trong việc làm đẹp. Mật ong kết hợp với nghệ chữa bệnh viêm loét dạ dày. Một số công dụng khác mật ong: bồi bổ cơ thể, trị viêm họng, giảm cân, detox thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường… Nhờ đặc tính kháng khuẩn cao nên mật ong được xem là nguyên liệu không thể thiếu đối với các loại mặt nạ dưỡng da, trị mụn từ thiên nhiên.

Cách dùng:

+ Pha uống hàng ngày khoảng 2 thìa mật ong với 100-200ml nước ấm. Có thể kết hợp với chanh tùy theo khẩu vị của bạn.

+ Dùng mật ong để thay thế đường cát, dùng như gia vị thay thế đường trong nấu ăn cũng như pha chế các món nước uống.

+ Kết hợp với các nguyên liệu từ thiên nhiên khác như trứng gà, sữa chua, trà xanh… làm mặt nạ chăm sóc da.

Quy cách đóng gói: 

Đóng hũ thủy tinh 220ml hoặc theo nhu cầu của khách hàng; Sản phẩm chiết xuất tự nhiên, không pha tạp chất hay hóa chất bảo quản;

2. Thông tin nhà sản xuất:

Tên đơn vị: HTX nông nghiệp Hạ Sơn

Người Đại diện: Nguyễn Văn Thân/ Chức vụ: Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc..

Địa chỉ: Bản Chàm, Xã Tam Tiến, Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam; htxhason@gmail.com

Điện thoại: 0988189438

3. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

- Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang Phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 2 năm 2021: Sản phẩm Mật ong hoa rừng Đèo Uỷnh đạt hạng 3 sao.

Quyết định 2183/QĐ-UBND ngày 29 tháng 10 năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2021

Vũ Thị Thanh Huyền - Phòng Nghiệp vụ

Loại sản phẩm: 

ĐV sản xuất/ Thành viên liên kết: 

Ảnh: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.