Nụ hoa Sâm nam Núi Dành khô

a. Mô tả sản phẩm: Sâm Nam núi Dành từ lâu được coi như một loại thần dược, đã có cách đây khoảng hơn nghìn năm. Trong sách ”Đại Nam nhất thống chí”, có ghi ”Sâm nam sẵn ở đỉnh núi Chung Sơn. Cỏ thi cũng có ở đỉnh Chung Sơn”. Núi Chung Sơn được nhắc tới đó là núi Dành ngày nay, thuộc địa phận xã Liên Chung và xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Trong thời gian vừa qua, diện tích trồng sâm nam núi Dành đã được mở rộng lên 24 ha tại các xã Việt Lập, Liên Chung, An Dương, Quang Tiến. Trong đó diện tích cho thu hoạch củ là 2,5 ha, cho thu hoạch hoa là 15 ha.

Cây sâm nam núi Dành được tìm thấy tại khu vực ven sườn núi Dành, có nhiều công dụng dược liệu, bồi bổ cơ thể nên đã được một số hộ dân mang về trồng và tự nhân giống tại địa bàn xã Liên Chung và Việt Lập.

Theo tư liệu lịch sử thì sâm Nam núi Dành được tiến vua thời xưa, tiếng lành đồn xa nên nhiều người đến núi Dành để tìm kiếm, khai thác khiến sâm Nam ngày càng khan hiếm. Ở thế kỉ trước, sâm Nam gần như bị lãng quên, sau nỗ lực các nhà khoa học và lãnh đạo chính quyền huyện Tân Yên, sâm Nam dần hồi sinh và được nhiều khách hàng khắp nơi biết tới. Đến nay, sâm Nam được Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ sâm Nam núi Dành phát triển thành hàng hóa và là sản phẩm OCOP 4 sao của địa phương.

Hiện nay, người dân huyện Tân Yên coi sâm Nam như bảo vật, một gen giống quý để nâng niu, gìn giữ. Trong cuộc sống bà con cũng thường sử dụng sâm Nam để chữa các bệnh mãn tính như viêm gan, thấp khớp, gia tăng sự hồi phục các chức năng của cơ thể, được xem là loại thuốc bổ. Bên cạnh đó, những búp hoa sâm tươi được sao chế cho giá trị cao, hoa sâm sấy khô được pha chế như những loại trà thảo dược có tác dụng rất tốt cho con người. Tại đây sản phẩm trải qua công nghệ sấy cao cấp và được đóng gói hút chân không trước khi bán ra thị trường mang lại giá trị kinh tế rất cao cho địa phương.

Sâm Nam núi Dành hiện đang được HTX sản xuất và tiêu thụ Sâm Nam núi Dành Liên Chung tổ chức sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt từ việc lựa chọn nhân giống cây đầu dòng bố mẹ để cho ra một sản phẩm đạt tiêu chuẩn tốt nhất đến chỉ đạo bà con trồng, chăm sóc đúng thời vụ kết hợp với phòng trừ sâu bệnh theo quy trình VietGap.

- Thành phần sản phẩm:  Chất lượng của sâm Nam núi Dành phụ thuộc vào độ tuổi của cây và một số hoạt chất chính cao hơn một số giống sâm khác: Theo kết quả nghiên cứu của Viện Di truyền nông nghiệp cho biết một số nhóm chất chính trong mẫu củ và hoa sâm có chứa các chất gồm saponin, flavonoid, acid hữu cơ, acid amin, saccharid, hàm lượng saponin của cây sâm Nam núi Dành tương đương sâm Hàn Quốc. Tuổi của cây sâm càng cao thì hàm lượng các hoạt chất này càng cao, giá trị kinh tế càng cao. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, các chuyên gia xác định, sâm Nam núi Dành có tên khoa học là Callerya speciosa, phân bố chủ yếu ở xã Việt Lập và Liên Chung nơi có thành phần thổ nhưỡng đặc biệt (đá cám, Canxi và Magiê). Nhóm chất chính trong mẫu sâm là saponin, hoạt chất chính tạo nên những công dụng kỳ diệu của sâm, và flavonoid hoạt chất chống lão hóa, acid hữu cơ, acid amin... Mẫu sâm hơn 5 tuổi có hàm lượng lớn hơn đáng kể so với mẫu 2, 3, 4 tuổi. Cụ thể, nhóm chất saponin ở củ sâm Nam núi Dành 5 tuổi cao hơn so với 2 tuổi 253%, flavonoid là 595%; đáng nói, hàm lượng chất saponin sâm Nam tương đương với sâm Hàn Quốc và chỉ đứng sau sâm Ngọc Linh.

.- Công dụng của sản phẩm: Hoạt chất Saponin trong sâm có tác dụng dược tính cung cấp nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể như axit amin, vitamin, khoáng chất, dầu thơm… giúp tăng cường sinh lực, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, làm long đờm, chữa ho..

- Hướng dẫn sử dụng: Sản phẩm được dùng cho mọi người, mọi nhà.

- Cách chế biến: Pha 10g hoa sâm với 1,5 lít nước sôi hãm trong bình từ 5-7 phút, hoặc đun sôi 1-2 phút.

- Thị trường tiêu thụ: chủ yếu trong tỉnh và hiện nay đang liên kết tiêu thụ tại khắp các tỉnh thành trong cả nước thông qua bán hàng online.

- Khả năng cung cấp: đủ khả năng cung cấp sản phẩm theo yêu cầu của thị trường.

b. Thông tin về đơn vị

Tên đơn vị: HTX sản xuất tiêu thụ Sâm Nam Núi Dành

Người Đại diện: Thân Hải Đăng

Địa chỉ: thôn Đồng Sấu, Việt Lập, Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0982.116.737

c. Giấy chứng nhận, giải thưởng đã nhận:

- Quyết định số 931/QĐ-UBND ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp Giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang đợt 1 năm 2022: Sản phẩm nụ hoa Sâm nam Núi Danh khô đạt hạng 4 sao.

Nguyễn Thị Thúy – Chánh Văn phòng

Loại sản phẩm: